Nhựa lúa mạch là gì và nhựa lúa mạch có an toàn hay không

Nhựa lúa mạch là gì và nhựa lúa mạch có an toàn hay không

Nhựa lúa mạch là gì và nhựa lúa mạch có an toàn hay không

Nhựa sinh học lúa mạch ( lúa mì) là loại nhựa được tạo nên từ sự kết hợp của nhựa PP và thân cây lúa mạch (lúa mì). 

Nhựa PP là loại nhựa có độ bền cơ học rất cao khác hẳn với nhựa dẻo PE. 

Nhựa PP chính là chất liệu cơ bản của túi vải không dệt – loại túi vải thân thiện đang gây sốt trên thị trường quà tặng và thời trang hiện nay. 

Đặc tính của nhựa PP là trong suốt, độ bóng bề mặt cao nên cho khả năng in ấn cao, nét in rõ, cực kì phù hợp để thể hiện logo công ty trên thân sản phẩm. 

PP không màu, không mùi, cũng không độc hại, chịu được nhiệt độ trên 100 độ C của lò vi sóng, do vậy hầu như tất cả các sản phẩm hộp đựng đồ ăn uống đều được chế tác bằng chất liệu này. 

Việc kết hợp nhằm giảm thiểu thành phần dầu mỏ, tăng khả năng phân hủy sinh học của sản phẩm, hạn chế sự ô nhiễm từ rác thải nhựa không phân hủy.

Nguyên liệu lúa mạch trộn nhựa

“Trên thực tế, hầu hết các bát ăn dặm thông thường được làm từ nhựa. Nên không chịu được nhiệt độ cao hoặc khi ở nhiệt độ cao sẽ làm cho thành phần của bát biến đổi sản sinh ra chất hóa học ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé. Bộ bát thìa làm từ chất liệu lúa mạch đã tạo nên cơn sốt cho tất cả các cha mẹ săn lùng bát ăn dặm đảm bảo an toàn cho bé.

Ưu điểm và cũng là điểm đặc trưng nhất của bộ bát thìa là được làm từ lúa mạch, vì vậy trên sản phẩm có lấm tấm màu nâu. Nguyên liệu chính của bát làm từ thân cây lúa mạch kết hợp với nhựa PP an toàn tuyệt đối cho bé. Có khả năng chịu được nhiệt độ cao (lên tới 120 độ C).

Không sản sinh ra thành phần hóa học khi đựng thức ăn nóng hoặc khi tráng nước sôi. Dùng được trong tủ đông, trong lò vi sóng. Không chứa BPA (một chất gây ung thư) Giá của những chiếc bát này dao động khoảng 50.000 – 60.000đ có thể dùng lâu dài và đặc biệt an toàn cho bé”.

Thông tin về loại bát, thìa lúa mạch được quảng cáo như vậy. Bản chất của loại vật liệu này là gì, có thực sự an toàn cho sức khỏe? PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho biết, nhựa PP chính là nhựa polypropylen, được dùng để làm chai nước khoáng.

Loại nhựa này được phép sử dụng cho thực phẩm. Cần phải hiểu là vật liệu ấy chỉ được phép sử dụng trong thực phẩm thôi chứ không phải là an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người sử dụng. Vật liệu “độn” vào là thân cây lúa mạch, cũng giống như bột gỗ thôi, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe, tuy vậy mức độ an toàn đến đâu thì phải xem lại.

“Về bản chất thì tên gọi “bát thìa lúa mạch” được đặt cho sang thôi, chứ vật liệu thân cây lúa mạch cũng giống như mùn cưa thôi. Người ta vẫn trộn nó với nhựa PP để tạo ra cái bát nhựa fip mà chúng ta vẫn quen sử dụng”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

Không có vật liệu tuyệt đối an toàn

“Không có loại vật liệu nào được coi là an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cả, đó chỉ là quảng cáo thổi phồng lên thôi. Vật liệu này sử dụng trong tủ lạnh thì được, chứ trong lò vi sóng thì phải xem lại. Lò vi sóng có nhiệt độ rất cao, có thể lên đến hơn 200 độ C, sẽ làm nhựa PP bị chảy.

Độ nóng chảy này nhanh hay chậm phụ thuộc vào hàm lượng “độn” là thân lúa mạch hay mùn cưa. Đối với nhựa thì nhiệt độ an toàn là dưới 100 độ C. Vượt quá mức này, nhựa PP sẽ bị cắt mạch, giải phóng ra monome, đây là một hợp chất cực độc với sức khỏe.

Dù là hàm lượng trộn lẫn là gỗ hay thân cây lúa mạch thì ở nhiệt độ cao cũng rất có hại cho sức khỏe vì monome bị giải phóng. Không nên tin vào quảng cáo để làm hại sức khỏe của trẻ nhỏ”, PGS.TS Trần Hồng Côn cho biết.

Trường hợp chỉ sử dụng loại thì bát này đựng thức ăn nguội, hâm nóng ở nhiệt độ thấp thì không sao, nhưng sẽ là vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe nếu nhiệt độ vượt quá 100 độ C.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, nên tỉnh táo trước những lời quảng cáo có cánh, kiểu như đưa ra những thuật ngữ rất lạ, rất mới, tưởng chừng như rất khoa học, rất tự nhiên, nhưng thực ra lại là chiêu thức đánh lừa người tiêu dùng kém hiểu biết.

Loại vật liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường thì tốt, nhưng tốt như thế nào, trong điều kiện nào thì không tốt, người tiêu dùng cần phải nắm rõ.

Với đồ dùng cho trẻ nhỏ, nên sử dụng các vật liệu có chỉ số an toàn cao, hạn chế sử dụng trong môi trường quá nóng, nhiệt độ quá cao. Nếu là đồ dùng bằng nhựa thì phải nắm rõ thành phần nhựa, không nên mù tịt rồi nghe theo quảng cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *